Các sự cố thường gặp với máy in và cách khắc phục

1.Lỗi kẹt giấy

Máy in bị kẹt giấy khi nạp vào lệnh, gây đùn giấy hay ngưng giữa chừng và giấy bị đùn kẹt cứng trong máy.

Khi bi kẹt giấy, vài máy in thường báo đèn tín hiệu. Vài máy khac phát hiện ra chỗ bị kẹt giấy và hướng dẫn giải quyết qua màn hình điều khiển. Tuy nhiền, may mắn là lỗi kẹt giấy trền máy in dễ xử lý hơn trền máy Photocopy đứng (bởi đường dẫn giấy ngắn hơn). Bạn chỉ cần sắp xếp lại khay giấy hoặc làm theo chỉ dẫn chỉ tự báo trền máy in là thiết bị sẽ hoạt động bình thường.

2.Lỗi khay giấy

Lỗi này gần giống như tình trạng bị kẹt giấy. Bạn đã sắp xếp lại giấy in trong khay nhưng vẫn nhận được cảnh báo. Lúc này, bạn cần xem lại lượng giấy in trong khay xem có nhiều quá không, bỏ những tờ giấy bị nhăn hoặc dính, để trong khay chỉ với số lượng vừa đủ và sắp xếp lại sao cho vị trí giấy chính xác với khay. Cũng có thể bạn sẽ nhận được báo lỗi giấy trong khay quá ít, do đó cần phải xem xét kỹ lượng giấy trong khay, không nền để quá nhiều hoặc quá ít.

Nếu là máy in có nhiều khay, có thể là các khay phụ được dự trữ để phòng khay chính gặp sự cố, bạn hãy thiết lập lại trình điều khiển để đảm bảo các khay giấy đều đúng kích cỡ.

3. Kẹt lệnh in

Dù có tinh vi đến đâu, máy in cũng chỉ có thể in mỗi lượt 1 tài liệu. Một lượt in có thể bị chặn lại và làm kẹt tất cả các lượt sau. Nếu máy in bị ngừng lại không phải do trục trặc về cơ, hãy kiểm tra danh sách lệnh chờ in, xem tac vụ nào gây tắc nghẽn.

Máy in không nối mạng: Nếu máy tính của bạn dùng máy in riêng, bạn có thể xem dnah sách in trực tiếp. trong Windows, vào mục Prints của Control Panel; trong máy Mac; xem mục Print & Fax của phần Utilies. Tại đây, tác vụ in nào bị kẹt sẽ được liệt kê, và có thể hủy tác vụ đó.

Máy in nối mạng: Trong danh sách chờ in trên mạng, bạn chỉ kiểm tra được các tác vụ bạn gửi từ máy tính của mình. Nếu tán vụ của người khác gây vấn đề, bạn phải liên lạc họ để họ giúp, hoặc yêu cầu bộ phận CNTT can thiệp.

Các khắc phục: Nếu tình trạng bị kẹt lệnh in thường xuyên xảy ra, bạn cần nhờ nhân viên CNTT tìm rõ lý do. Thường là do tập tin có kích thước quá lớn gây nghiêm trọng, do bộ nhớ của máy in, hay do cố gắng in trên loại giấy đặc biệt mà quên nạp giấy hay không chọn đúng khay, hay do in 1 tác vụ mà cần phải nạp giấy bằng tay.

4. Mất điện khi đang in

Tắt máy in: không nên để các bộ phận máy bất ngờ bị rối khi nguồn điện được phục hồi.

Dọn sạch đường dẫn giấy: lấy những tờ giấy bị kẹt khi đang in.

Bật máy lại( khi có điện): Khi máy in khởi động, xem có hiển thị báo lỗi hay không, hay có tiếng động lạ có thể cho biết máy bị trục trặc hay hư hỏng. nếu bạn dùng máy in laser hay LED, hãy xem tài liệu theo máy để có biện pháp bảo trì chùi sạch mực bị nghẹt ở trống từ drum. Nếu sử dụng máy in phun, ống mực in phun bị nghẹt khi đang in cần phải được làm sạch. Thử in trang và kiểm tra xem có bị lem hay bị vệt sọc hay không tham khảo tài liệu theo máy để được hướng dẫn thêm.

Cách phòng tránh: trường hợp máy tự bị mất điện rất hiếm. nếu khu vực của bạn thường xuyên bị cúp điện, hãy gắn máy in vào thiết bị lưu điện UPS để hoàn tất tác vụ in và tắt máy như thường lệ.

5. Tràn mực

Mực in có thể bị tràn bên trong máy in khi sử dụng, hay có thể bị đổ mực lên mặc bàn bắn lên quần áo, da, hay thảm khi thay hộp mực.

Cách khắc phục tràn mực với máy in:

-Tắt máy in nếu có thể . Nếu phải cần để máy bật khi tiếp cận hộp mực , tạm thời cứ để máy bật , và kiểm tra hộp mực . Bạn sẽ phải quyết định xem vết tràn có thể sẽ tệ hại hơn nếu bạn tháo hay để hộp mực lại trong máy in . Khi làm sạch , cố gắng không cho mực tràn thêm .

-Bây giờ hãy tắt máy in nếu bạn chưa tắt máy , xem xét phía trong máy , tìm chỗ bị tràn mực và thấm mực càng nhiều càng tốt . Sau đó , dùng cồn để chùi lại , dùng vải không có xơ để làm sạch thêm ; cẩn thận không để thứ gì kẹt lại bên trong .

-In thử một trang xem có còn mực bên trong không , giấy in còn bị lem hay bị vệt sọc liên tục hay không . Xem máy in có hoạt động bình thường không .

Nếu may mắn , mọi chuyện sẽ bình thường lại sau khi cho giấy chạy nhiều tờ qua máy để mực bị tràn in thấm hết . Nếu không may , mực tràn còn lại trong máy sẽ gây thêm hư hại . Như vậy , bạn cần nhờ ngay sự giúp đỡ của các chuyên gia sửa chữa máy in tại nhà để đảm bảo không gây thêm hư hại cho máy .

Cách xử lí những vật bị dây mực:

Khi gặp sự cố này bạn hãy dùng vải hút hoặc khăn giấy để thấm mực tràn . Nếu mực dính vào vải hay thảm , bạn cần dùng xà phòng và nước để chải vết mực theo chiều đi lên và vào bên trong – theo chiều lên để không cho mực thấm sâu vào vải , theo chiều vào trong để tránh loang thêm vết mực . Dùng thêm dung dịch làm sạch , nhưng hãy cẩn thận .

Nếu mực tràn trên mặt phẳng cứng , hãy dùng giấy bồi hay khăn giấy cẩn thận quét mực vào bao nhựa hay túi đựng có nắp để vứt bỏ . Dùng loại vải chùi mực đặc biệt để thấm mực . Cũng có thể dùng khăn giấy hay khăn vải thường . Sau khi thấm mà vẫn còn vết mực , thử dùng phương pháp khác hay chất làm sạch thích hợp .

Không nên dùng nước nóng , nước lạnh để làm sạch mực , hãy dùng dung dịch làm sạch thông thường một cách cẩn thận và thận trọng . Không nên dùng máy hút bụi gia dụng thông thường vì nó có thể thổi mực ra phía sau .

Bạn cũng có thể dùng máy hút mực đặc biệt . Máy có đầu gắn để đưa vào các chỗ nhỏ hẹp và hút mực từ bên trong máy hay trên thảm , máy cũng có một túi đựng được các vật rất nhỏ.

6. Sử dụng không đúng máy giấy in ảnh

Bạn đang hăm hở chờ xem ảnh của mình chụp in trông thế nào, nhưng ảnh in ra chỉ là những đốm mực lớn, không khô – bạn đã in không đúng mặt giấy in ảnh.

 

Hủy tác vụ in nếu có thể: Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đã ra lệnh in nhiều ảnh; mỗi tờ giấy in sai mặt sẽ làm tình hình thêm rối tung.

Cẩn thận rút giấy ra và đừng để vấy mực: Đừng để mực dính vào tay – hãy mang găng tay hay cdungf khăn ăn hoặc khăn giấy.

Bỏ giấy: Dĩ nhiên bạn sẽ phải bỏ giấy đã in hư này.

Cách phòng tránh: Xem tài liệu theo máy và dấu ghe trên khay để đảm bảo bạn nạp giấy in ảnh đúng cách.

Phía trên là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục với máy in. nếu có vấn đề cần giúp đỡ và giải đáp hãy truy cập vào website: http://tcviet.vn// để được hỗ trợ trực tiếp.

Tcviet cũng có dịch vụ đổ mực, bán máy in giá rẻ đảm bảo chất lượng. hãy liên hệ:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ TC VIỆT

Địa chỉ: Số 2F, Ngõ 58/23/4 Trần Bình, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội

·        Số điện thoại: 046.673.3330

·        Website: http://tcviet.vn/

                       http://tcviet247.vn/

·        Email: mayvanphongtcviet@gmail.com

 

 

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận