Cách lựa chọn máy in phun và máy in laser

 

1. Máy in phun và máy in laser là gì?

Máy in phun là mô hình máy in phổ biến nhất tại thời điểm hiện nay với công nghệ in bằng cách thả những tia mực trên giấy. Máy in loại này cũng đáp ứng được số lượng lớn loại hình giấy và văn bản từ tiểu luận, biểu đồ màu, cho đến những bức ảnh bóng bẩy. Tuy nhiên, chất lượng ảnh chụp của máy in mực chắc chắn là không được rõ nét khi so sánh với máy in laser.

Máy in laser lại khác, tạo ra hình ảnh kỹ thuật số bằng cách quét tia laser qua cảm thụ quang thường và được bố trí trong mô hình văn phòng chuyên nghiệp nhờ khả năng in rất nhiều tài liệu với tốc độ nhanh. Qua đó, máy in laser cũng một phần tiết kiệm mực in hơn so với máy in loại thông dụng. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của những mẫu máy in laser đó là có giá thành vẫn còn khá đắt tại thời điểm hiện nay.

 

 

 

2. Các tiêu chí lựa chọn máy in phun và máy in laser

In màu văn bản và đồ họa

Để in đồ họa hoặc văn bản đa sắc thì máy in phun sẽ là lựa chọn phù hợp. Mặc dù một số mẫu có giá thấp hơn khoảng 5 triệu đồng, máy in laser màu vẫn đắt hơn so với các máy in thông thường. Và không giống như máy in laser đen trắng, máy in phun màu sử dụng bốn hộp mực nên chi phí cao hơn so với một máy in phun, thậm chí xem xét khả năng lớn hơn của cartridge mực của laser.

Văn bản, đồ họa, và hình ảnh.

Máy in laser là lựa chọn tốt nhất để in văn bản đen trắng nhưng lại không phù hợp để in ảnh. Thậm chí mô hình có thể in màu không được sử dụng với dùng để in các giấy tờ đặc biệt và cho chất lượng hình ảnh kém.

Máy in phun cung cấp chất lượng in tuyệt vời cho hình ảnh và văn bản, và sử dụng được trên hầu hết các chất liệu giấy và kích cỡ. Hầu hết các máy in phun có thể in ảnh trực tiếp từ máy ảnh kỹ thuật số. Nhưng hãy nhớ rằng mực in không sử dụng được lâu, do đó chi phí sử dụng sẽ khá cao. Máy in phun cũng in chậm hơn so với máy in laser.

In ấn, sao chép, và quét văn bản, đồ họa, và hình ảnh

Máy in phun trội về in ấn hình ảnh, vì vậy nếu bạn cần chúng, đi với một máy in phun tất cả-trong-một. Điều tốt nhất có thể sản xuất hình ảnh màu sắc tuyệt vời và văn bản, và hầu hết sẽ in các bức ảnh không cần máy tính. Một số ít có thể fax cũng như sao chép và quét. Họ có thể có tính năng ít hơn độc lập máy quét, mặc dù.

In hình ảnh

Máy in ảnh chụp được thuận tiện, nhỏ, và nhanh chóng, với tốc độ nhanh như một phút cho mỗi ảnh 4x6. Một số có tay cầm và chạy bằng pin, thuận tiện cho việc sử dụng trên đường. Tất cả có thể in các bức ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số mà không cần một máy tính.

Nhiều mô hình sử dụng công nghệ nhuộm thăng hoa để làm cho bản in mà có nhiều khả năng chịu nước hơn so với những từ máy in phun. Nhược điểm là máy in ảnh chụp có thể in các bức ảnh chỉ nhỏ; họ không dành cho văn bản hoặc đồ họa.

Chỉ in văn bản đen trắng

Nếu bạn chỉ in văn bản, máy in laser là sự lựa chọn tốt nhất bởi khả năng in nhanh, chi phí thấp, chất lượng văn bản màu đen và trắng sắc nét và không bị nhòe mực in. Các máy in phun tốt nhất có thể tương đương về chất lượng với máy in laser về chất lượng in văn bản và chi phí sử dụng nhưng không thể cạnh tranh về mặt tốc độ in.

In ấn, sao chép, scan, và fax văn bản màu đen

Nếu bạn không cần phải in hoặc quét ảnh màu, laser tất cả-trong-một trong những cung cấp chất lượng cao và tốc độ in nhanh hơn. Hầu hết đều có một feeder cho sao chép nhiều trang. Nhược điểm của bất kỳ thiết bị đa chức năng, cho dù máy in phun hoặc laser, là nếu vi phạm một chức năng, bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế toàn bộ đơn vị.

 

 

3. Kinh nghiệm lựa chọn máy in phun và máy in laser

Máy in Laser 

Nếu bạn có nhu cầu in những tệp tài liệu văn bản đen và trắng không màu, có thể tiêu chí ưu tiên sẽ là chất lượng in sắc nét, tốc độ in, và quan trọng nhất là chi phí sử dụng cho mỗi bản sao của một máy in laser. Máy in sử dụng bộ vi xử lý của máy tính và bộ nhớ để xử lý dữ liệu. Các máy in laser mới ra gần đây có khả năng làm việc rất nhanh vì các bộ xử lý càng được nâng cấp mạnh hơn và có bộ nhớ nhiều hơn.

Nếu bạn cần in nhiều văn bản, đặc biệt là tài liệu đen trắng, hãy cân nhắc một máy in laser đơn sắc không đắt lắm, chúng cho chất lượng tương đương với loại máy in phun đắt tiền.

Nếu cần in văn bản và hình đồ họa màu với số lượng nhiều, nên cố gắng đầu tư một máy in laser màu, sẽ đỡ cho bạn rất nhiều chi phí mực và bảo trì sau này.

Máy in phun

Máy in phun giá rẻ, nhưng chi phí mực đắt. Hãy kiểm tra giá của mỗi ống mực in và số trang mà nó có thể in, từ đó tính được tổng chi phí để cân nhắc.

Các nhà sản xuất thường công bố tốc độ in nhanh hơn thực tế máy có thể in. Nhìn chung, máy in phun có thể cho 2 - 4 trang văn bản/phút chữ không dấu; với tiếng Việt, tốc độ in chậm hơn.

Một số máy in phun có thể in ảnh photo chất lượng tương đương ảnh rửa ở minilab. Nếu mục đích của bạn là in ảnh thì hãy tìm những loại máy in như vậy, cả hai nhà cung cấp máy in phun lớn nhất tại VN là Epson và HP đều cung cấp các loại máy in phun photo, máy loại này thường sử dụng 6 màu mực.

Giá cả chưa chắc đã nói lên được chất lượng và tốc độ in, còn có những đặc tính khác làm tăng giá trị của máy như khay giấy, in 2 mặt, kết nối mạng…

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp đỡ các bạn lựa chọn được một máy in vừa ý.

 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ TC VIỆT

Địa chỉ: Số 2F, Ngõ 58/23/4 Trần Bình, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội

Số điện thoại: 046.673.3330

Website: http://tcviet.vn/

http://tcviet247.vn/

Email: mayvanphongtcviet@gmail.com

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận