Cách tản nhiệt cho laptop hiệu quả

Tản nhiệt trong laptop chiếm một vị trí quan trọng, nó ảnh hưởng không chỉ đến hiệu suất, linh kiện bên trong mà còn ảnh hưởng đến cả trải nghiệm của người dung. Không ai muốn laptop của mình mỗi khi chạm vào lại nóng như một cái lò lửa, vì thế hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách tản nhiệt cho laptop hiệu quả giúp máy tính bạn mát mẻ dễ chịu hơn khi làm việc.

 

1. Tự khắc phục thủ công

Khi mua laptop, bạn cần chú ý chọn mua laptop có tản nhiệt hiệu quả, chú ý laptop có tản nhiệt không được phả vào tay người dùng.

Không bố trí hệ thống tản nhiệt ngay sát pin, vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ pin.

Hệ thống tản nhiệt hoạt động theo mức xung nhịp CPU và hoạt động êm ái, ngay cả trong điều kiện CPU/GPU hoạt động ở xung nhịp tối đa như xem phim HD, biên tập video, chơi game, xử lý đồ họa 3D,...

Nếu đã mua laptop rồi thì vẫn có một cách đơn giản mà hiệu quả, đó là để kê cao mặt dưới máy tính lên, có thể dùng giá đỡ hoặc đơn giản là kê một cuốn sách như hình minh họa vào phần sau, để cho bề mặt dưới laptop được thông thoáng, giúp tản nhiệt hệ thống tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cách này cũng hiệu quả, vì nó còn phụ thuộc vào hệ thống tản nhiệt sẵn có của máy.

 

2. Sử dụng đế tản nhiệt rời

Ngày nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại tản nhiệt rời khác nhau, thế nhưng không phải loại nào cũng hiệu quả, vì thế khi chọn chúng ta cần chú ý:

- Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh bị trượt laptop khi sử dụng, vì phần lớn đế tản nhiệt có mặt nghiêng và bề mặt nhẵn trơn.

- Hệ thống quạt tản nhiệt ở đế phải có khả năng hút nhiệt từ laptop ra, nghĩa là hướng gió ngược ra ngoài chứ không phải là thổi vào trong laptop.

- Đừng tin lời nhà sản xuất về các công nghệ tích hợp trên đế tản nhiệt! Bạn phải trực tiếp trải nghiệm và chọn cho mình thiết bị phù hợp và tản nhiệt hiệu quả.

Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện vì có sẵn giải pháp, tản nhiệt ngoài nên không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hệ thống. Nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm như: khá cồng kềnh và bất tiện khi di chuyển, phải mất thêm chi phí sắm đế tản nhiệt. Ngoài ra phải sử dụng nguồn (qua cổng USB) nên sẽ ảnh hưởng tới thời gian dùng pin cho laptop khi không cắm sạc.

3. Tự mod hệ thống tản nhiệt rời

Hiện nay trên các diễn đàn công nghệ có khá nhiều hướng dẫn giúp bạn tự tạo một chiếc tản nhiệt rời, nhưng yêu cầu chung là bạn phải có trải nghiêm nhất định và chịu khó tìm tòi để có giải pháp tản nhiệt tối ưu cho riêng mình. Ngoài ra, phải nhớ nguyên tắc tản nhiệt cho laptop là "hút khí từ trong ra ngoài" chứ không phải làm ngược lại.

Những chiếc tản nhiệt tự tạo này có hiệu quả tản nhiện tốt hơn giải pháp sử dụng đế tản nhiệt có bán sẵn (nếu thực hiện tốt) và dô người dùng chủ động trong việc tạo tản nhiệt riêng cho máy mình nhưng tạo ra nó cũng khá tốn công và thời gian mà thẩm mỹ lại không được cao.

4. Can thiệp từ BIOS

Trong một số laptop chuyên dụng hỗ trợ giảm xung ngay trong BIOS của laptop để làm mát chip, Intel cũng có các công nghệ điều chỉnh xung nhịp theo nhu cầu để giúp máy chạy mát và ít ngốn điện hơn như Dynamic Acceleration Technology (DAT), Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST) hay Intel Turbo Boost, AMD cũng có các giải pháp tương tự.

Tuy nhiên, ở BIOS của các máy laptop hầu như không có nhiều tùy chỉnh, hầu hết được thiết lập tự động và ít có khả năng can thiệp thủ công trong BIOS, trừ một số dòng máy có thiết kế chuyên biệt.Cách này có điểm đáng chú ý là được tích hợp sẵn trong CPU và trình điều khiển hoàn toàn tự động, nên ta không cần can thiệp thủ công nhưng không phải máy nào cũng được tích hợp chức năng này.

5. Can thiệp trực tiếp từ Windows

Có một giải pháp can thiệp rất nhẹ nhàng ngay trong Windows, đó là giảm xung nhịp máy thông qua tùy chọn ở phần quản lý năng lượng của máy. Xin nói thêm, hầu hết các laptop hiện nay trên thị trường có cấu hình tốt, và hiếm khi người dùng tận dụng hết năng lực xử lý của CPU, do vậy việc giảm xung nhịp khi dùng cho các tác vụ văn phòng hoặc các ứng dụng phổ thông sẽ không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của máy cho công việc. Đổi lại, máy tính của bạn sẽ hoạt động êm ái, mát mẻ và ít tốn pin hơn.

- Để thực hiện điều này, chúng ta vào Control Panel chọn Power Option hoặc bấm vào biểu tượng báo mức pin/sạc ở khay hệ thống như hình dưới đây và chọn More Power

- Trong cửa sổ Power Options hiện ra, ở gói (plan) quản lý năng lượng mà bạn đang sử dụng (ví dụ tôi đang dùng Balanced (recommended), chọn tiếp Change plan settings > Change advanced power settings và sẽ hiện ra một bảng Power Options.

- Trong bảng này, trong danh sách xổ ra tương ứng với profile đang kích hoạt (active) bạn bấm vào ở phầnProcessor power management sẽ có 3 trạng thái của bộ xử lý.

- Lúc này ta cần quan tâm tới phần Maximum processor state (Trạng thái xử lý tối đa), tôi thiết lập ở mức 70-80% tương ứng với lúc dùng pin và lúc cắm sạc cho bộ xử lý Core i3 tầm trung, nghĩa là điều chỉnh xung nhịp (cũng như năng lực xử lý) ở mức 70- 80% so với công suất tối đa mặc định của máy.

- Sau đó bấm OK hoặc Apply để lưu thiết lập. Từ giờ, máy bạn sẽ hoạt động êm ái và mát mẻ hơn. Bạn có thể kiểm chứng trực tiếp bằng cảm quan hoặc qua các phần mềm như Everest.

Tất nhiên, khi render 3D, biên tập video, chơi game 3D khủng hoặc xử lý các tác vụ đòi hỏi năng lực tính toán nhiều thì nên chuyển qua chế độ bình thường, để trả lại xung nhịp mặc định cho máy.

Ưu điểm: Giảm độ ồn, mát máy và tiết kiệm pin. Ngoài ra, cách này dễ thiết lập và can thiệp chủ động, do các thao tác đều xử lý trực quan trên Windows, không phát sinh thêm chi phí.

Nhược điểm: Giảm hiệu năng máy tính, không hiệu quả khi chơi game hoặc các tác vụ đồ họa/video/tính toán nặng nề (vốn đòi hỏi xung nhịp cao).

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết Cách tản nhiệt cho laptop hiệu quả, Các bạn có thể xem thêm các thủ thuật hay khác tại đây

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

  1. My modish website: http://hot.girls.daily.lastnews.in

  2. My up to date suss out d evolve: http://misty.forum.telrock.net

Viết Bình luận