Hướng dẫn cách xem kiểm tra card màn hình rời onboard

Xin chào các bạn hiện nay có khá nhiều cách để kiểm tra thông tin về card màn hình của máy tính, laptop của bạn. Đối với PC, các bạn có thể trực tiếp quan sát bằng các tháo nắp thùng CPU ra và kiểm tra.

Dưới đây TCviet.vn chúng tôi hướng dẫn cơ bản nhất cách nhận biết và phân biệt loại card màn hình rời hay onboardCách 1: Xem thông tin card màn hình bằng Directx Diagnostic ToolNhấn Start gõ vào ô Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R gõ vào chữ: " dxdiag "

Enter. Chọn thẻ display, tại đây các thông số của card màn hình sẽ được show khá chi tiết

Nếu máy tính hiển thị kiểu: Intel(R) HD Graphics như hình phía dưới đây thì sẽ là Card onboard có sẵn trong máy tính

 

Còn khi phần thông tin hiển thị ATI, AMD, NVIDIA thì đó thường là card màn hình rời

 

 

Tuy nhiên có 1 lưu ý quan trọng đối với các dòng máy tính laptop hiện nay thường tích hợp cả 2 card màn hình rời và onboard để tối ưu hệ thống cũng như tăng tuổi thọ cho card màn hình. Bình thường hệ thống sẽ chỉ chạy card màn hình onboard. Tuy nhiên khi mở các phần mềm nặng như: Game nặng, photoshop, illustrator, 3dmax, corel... Thì hệ thống sẽ tự động bật card màn hình rờiCách 2: Click chuột phải vào desktop


 

Cũng như cách nhận biết của cách 1, khi click chuột phải vào desktop thì thông tin card màn hình cũng được show tương tự.

Card Onboard

Card rời

 

Máy có cả card rời và card onboard

 

Cách 3: Xem trực tiếp trên vỏ laptopĐối với các laptop mới thì thông thường các thông số về chip, card màn hình luôn được dán trực tiếp trên vỏ máy để người dùng có thể dễ dàng biết được cấu hình cơ bản. 2 thông số này thường được đặt ở góc phải hoặc góc trái như hình dưới đây :

 


 

 

Cách 4: Xem thông tin card màn hình bằng GPU-ZĐây là 1 phần mềm chuyên dụng để xem chi tiết các thông số của card màn hình với rất nhiều thông số khác nhau bao gồm cả việc theo dõi tình trạng hoạt động của card màn hình :

 

 

 

Phía trên là 1 số bước giúp bạn kiểm tra Card màn hình dời onboard . Nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy truy cập vào website: http://tcviet.vn// hoặc gọi hotline: 093 23 24 138 - 0982 168 922 để được giải đáp và hỗ trợ.

Chúc các bạn thành công !

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận