Hướng dẫn dọn dẹp máy tính không cần phần mềm

Sau một thời gian sử dụng máy tính, bạn cảm thấy máy tính hoạt động chậm, ì ạch khó chịu.Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trên Windows, chẳng hạn như ổ cứng phân mảnh, ứng dụng lỗi, driver trục trặc... Nhưng lý do phổ biến nhất có lẽ vẫn là rác máy tính. Thông thường rác máy tính sinh ra trong quá trình chúng ta sử dụng, chẳng hạn như các file tạm, bộ nhớ cache của trình duyệt và ứng dụng, các shortcut dư thừa, các registry lỗi hỏng, v.v...

Trong bài viết hướng dẫn dọn dẹp máy tính không cần phần mềm, tôi sẽ hướng dẫn các bạn dọn dẹp máy tính bằng những công cụ có sẵn trên windows mà không cần tới phần mềm hãng thứ 3. Hãy tham khảo các bước bên dưới để biết cách thực hiện và cải thiện tối đa hiệu suất máy tính.

 

Bước 1:

Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên sau một thời gian dài lưu trữ, bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. Vậy nên hãy xóa bộ nhớ này để cải thiện hiệu suất của máy tính. Bộ nhớ cache nằm trong thư mục Prefetch của Windows.

Nhập Start > Run hoặc ấn Window + R.

tiếp đến gõ  PrefetchSau khi cửa sổ thư mục Prefetch xuất hiện, chọn toàn bộ file bên trong và nhấn DELETE.
Bước 2:

Xóa sổ toàn bộ dữ liệu trong thư mục Temp của Windows. Đây là thư mục chứa toàn bộ các file lưu tạm mà máy tính lưu lại trong quá trình cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Đầu tiên nhập Start > Run, gõ   %temp%   ->  EnterSau khi cửa sổ thư mục Temp hiển thị, chọn tất cả file (Ctrl-A) và nhấn DELETE để xóa.Bước 3:

Xóa lịch sử Recent places. Đây là nơi máy tính lưu lại các hoạt động gần nhất, chẳng hạn như thư mục nào mở cuối cùng, các file nhạc mở cuối cùng, những hình ảnh mở sau cùng, v.v...

Để xóa các hoạt động này, nhập Start > Run, tiếp đến gõ Recent placesSau khi cửa sổ thư mục Recent places hiển thị, bấm Ctrl-A và DELETE để xóa toàn bộ hoạt động.Bước 4: 

Ngoài ra để bổ trợ cho các phương pháp trên, bạn có thể sử dụng đoạn code dưới đây để dọn dẹp rác cho máy tính.

Đoạn code:

@echo off
color 0C echo Xoa file rac cho Windows
del /f /s /q %systemdrive%\*.tmp
del /f /s /q %systemdrive%\*._mp
del /f /s /q %systemdrive%\*.log del /f /s /q %systemdrive%\*.gid
del /f /s /q %systemdrive%\*.chk
del /f /s /q %systemdrive%\*.old del /f /s /q %systemdrive%\recycled\*.*
del /f /s /q %windir%\*.bak
del /f /s /q %windir%\prefetch\*.* rd /s /q %windir%\temp & md %windir%\temp
del /f /q %userprofile%\cookies\*.*
del /f /q %userprofile%\recent\*.*
del /f /s /q "%userprofile%\Local Settings\Temporary Internet Files\*.*" del /f /s /q "%userprofile%\Local Settings\Temp\*.*"
del /f /s /q "%userprofile%\recent\*.*"
echo Qua trinh quet rac da hoan tat
pause

Đầu tiên, các bạn tạo một file mới rồi mở bằng notepad. 

Paste đoạn code trên vào file mới tạo. Chọn Save as.Tiếp đến lưu file với tên quet rac.bat.  Các bạn nhớ chọn ở mục Save as type là All Files. 

Sau đó click đúp chuột để chạy file .bat kể trên.


Quá trình khởi chạy file .BAT. Ấn một phím bất kì để chạy.

Các bạn chờ một chút cho file chạy là xong.Với những ai muốn dọn dẹp máy tính mà không muốn cài thêm các phần mềm dọn dẹp máy tính thì đây là một cách rất hay để thỏa mãn yêu cầu mà máy tính vẫn được dọn sạch các file rác.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn dọn dẹp máy tính không cần phần mềm, các bạn có thể xem thêm các thủ thuật hay khác tại đây

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

  1. bài viết hữu ích, từ nay mình có thể dọn dẹp máy tính mà không cần cài phần mềm ngoài, đỡ chật máy

Viết Bình luận