Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính và laptop

Máy tính, laptop của bạn đang hoạt động bình thường tự nhiên màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death) mà bạn không hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy?

Lúc đó bạn đã nghĩ đến là mang ra quán nhờ chuyên gia xem giúp. Bạn không nên vội vì điều này có thể khắc phục được vấn đề này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn liên tục bị đơ hoặc hiện màn hình xanh chết chóc. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh:

1.Máy tính bị dump khi vừa khởi động windows:

Trong trường hợp này thì có thể khẳng định được nguyên nhân là do lỗi của phần cứng. Bạn cần tiến hành kiểm tra lại ổ cứng và RAM.

-Đối với ổ cứng có thể là do chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng. Bạn khởi động lại máy tính, ấn nút F2 hoặc là Del để vào BIOS của máy.

Sau đó vào mục Boot , chọn SATA Configuration, nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

-Do Ram được xem là một lỗi rất hay xảy ra khi máy tính của bạn hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh. Với nguyên nhân này thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo cẩn thận các thanh Ram ra sau đó dùng cục Gôm chà nhẹ vào bề mặt đồng của thanh Ram. Sau đó, bạn hãy gắn Ram vào và kiểm tra kết quả.

2.Do driver card màn hình:

Kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không?

Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver... thì chỗ hình mũi tên hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver, chứ không phải model, số hiệu cụ thể.

3.Lỗi 1 số phần mềm:

Những phần mềm được lập trình cẩu thả (đặc biệt là phần mềm tinh chỉnh hiệu năng của hệ thống) có thể gây ra những vấn đề khá nghiệm trong với máy tính của bạn và dẫn đến lỗi màn hình xanh. Ví dụ nổi bật nhất là những trình duyệt như Firefox hay Internet Explorer thường bị “crash” khi thực thi những dòng lệnh được viết ra nhưng có lỗi. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng những phần mềm hoặc add-on phổ biến và đáng tin cậy.

4.Do máy tính bị nhiễm virus:

Nếu như máy bạn bị virus, chúng có thể khiến cho các phần mềm bị xung đột, đó cũng là một trong số nguyên nhân khiến màn hình máy tính của bạn màu xanh. Thế nên bạn cần cài các chương trình quét virus (như Kaspersky, AVG) và tiến hành quét để khắc phục lỗi.

Phía trên là 1 số nguyên nhân thường gặp nếu có gì thắc mắc cần giải đáp các bạn hãy truy cập website: http://tcviet.vn/ để được giải đáp.

Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận