Khác biệt giữa dòng chip intel core i3, i5, i7

Chip Intel đang ngự trị trên thì trường hiện nay. Để phân biệt giữa các dòng chip của hãng này cũng khá đơn giản vì cách đặt tên cho từng loại chip của hãng. Tuy nhiên, cụ thể sự khác nhau giữa chúng như thế nào mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

 

1.Số lõi

Hiện nay, ở dòng vi xử lí thế hệ thứ 6 mang tên Skylake, Intel phân nó ra làm hai phân khúc riêng biệt dựa trên tiêu chí về số lõi nhân của CPU giữa một bên là Core i3 với 2 lõi bên trong, và bên còn lại với sự hiện diện của i5 và i7 với 4 lõi. Và đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa có sự góp mặt của con quái vật Intel Core i7 Extreme Edition, và có thể Intel sẽ tung nó ra thị trường trong thời gian sắp tới.

2. Turbo boost

Turbo Boost là công nghệ của Intel cho tự động ép xung bộ xử lý, tăng tốc độ đồng hồ của nó cao hơn so với các thiết lập mặc định. Các CPU theo dõi nhiệt độ của nó, và khi nó đang chạy đủ mát, sẽ áp dụng việc ép xungi5 và i7 CPU Core có công nghệ này, các mô hình Core i3 không.

3.Bộ nhớ đệm

Mỗi một vi xử lí, để đánh giá hiệu năng thực sự của chúng, tốc độ xung nhịp không phải là yếu tố duy nhất, mà bên cạnh đó, chúng ta cần phải quan tâm đến bộ nhớ đệm được tích hợp bên trong nó. Thông thường, mỗi khi một lõi tiến hành xử lí, các thuật toán tạm thời đều được lưu trữ trong bộ nhớ đệm (cache) để sử dụng khi cần thiết và giải phóng sau khi tiến trình hoàn tất. Với dung lượng càng cao, khả năng lưu trữ các thuật toán càng nhiều, khiến cho việc xử lí càng nhanh, và vì thế mà nó từ lâu đã trở thành một tiêu chí đánh giá vô cùng quan trọng đối với CPU.

Chỉ tính riêng ở thế hệ Skylake của Intel, Core i3 được tích hợp sẵn 4MB bộ nhớ đệm, trong khi con số này có thể lên 6MB với Core i5, và đạt ngưỡng 8MB trên Core i7.

Có nhiều người sẽ hỏi là tại sao mà Intel không tách phần này ra, và sử dụng trực tiếp bộ nhớ RAM, thì câu trả lời nằm ở tốc độ truy xuất khi mà khả năng truy xuất dữ liệu trực tiếp từ các phần tử có mặt trên CPU cho tốc độ cao hơn so với việc phải truyền nhận từ các thiết bị ngoại vi, chưa kể là tránh sự phụ thuộc vào một ngoại vi bên ngoài CPU như là RAM.

 

 

4. Chip đồ họa

Tất cả các bộ vi xử lý Intel có chip đồ họa trong họ. Pre-Haswell, GPU không đặc biệt tốt cho các trò chơi, mặc dù họ là tốt để xem video. Với Haswell, đến Intel HD Graphics 4600 dòng, đó là tốt cho một chút về chơi game nhẹ; một số mô hình rẻ hơn (chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để kiểm tra sau) có HD Graphics 4400 chip, đó là tốt cho một số game cũ ít đòi hỏi. Một số chip đắt tiền hơn có Intel Iris Pro chip trong họ. Họ đang nhanh hơn trong các trò chơi một chút, nhưng có thể đối phó với video 4K, làm cho chúng phù hợp để chỉnh sửa video cao cấp

Trong mọi trường hợp, nếu bạn nghiêm túc về việc chơi game, chip Intel không cắt nó và sẽ không cung cấp cho bạn độ phân giải cao, chi tiết cao chơi game. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một card đồ họa chuyên dụng để thay thế.

5. Công nghệ xử lí đa luồng (Hyper-Threading)

Trước đây, khi công nghệ xử lí đa luồng Hyper-Threading chưa xuất hiện, số lõi vật lí của một vi xử lí phản ánh số tiến trình tính toán được CPU thực hiện trong cùng một thời điểm. Đồng nghĩa với một CPU đơn nhân, số thuật toán xử lí chỉ là 1 không hơn không kém, và rồi lên lõi kép, hay lõi tứ thì cũng chỉ tối đa là 4 thuật toán mà thôi.

Chính vì sự bất tiện đó, công nghệ Hyper-Threading ra đời với việc cho phép mở rộng khả năng xử lí đa luồng, nhiều tiến trình cùng một lúc trên 1 nhân vật lí thông qua sự phân chia tài nguyên sử dụng. Bởi vì thế, mà những Core i3 hiện nay, mặc dù chỉ có 2 lõi vật lí thực sự bên trong, nhưng có đến 4 thuật toán được thực hiện ở cùng một thời điểm, và Core i7 có thể nâng con số này lên 8 dựa trên 4 lõi vật lí. Riêng với Intel Core i5, công nghệ Hyper-Threading không được tích hợp, nhưng với 4 lõi vật lí có sẵn, nó vẫn cho khả năng xử lí tương đương Core i3, thậm chí là hiệu năng nhỉnh hơn so với việc xử lí ảo.

Trên đây là tổng hợp một số khác biệt giữa các dòng chip Intel core i3, i5, i7. 

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm bài viết TÌM HIỂU VI XỬ LÝ MÁY TÍNH: CPU INTEL

Nếu các bạn đang tìm mua một bộ vi xử lý máy tính thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết xin truy cập website: http://tcviet.vn hoặc hotline: 0932324138

 

 

 

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận