Khắc phục lỗi windows không nhận đủ Ram

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Windows không nhận đủ RAM. Nếu máy tính của bạn hiện không nhận đủ RAM thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách khắc phục.

 

1.Nguyên nhân phần cứng.

Dung lượng Ram vượt quá giới hạn Mainboard cho phép.

Mainboard nào cũng có quy định về dung lượng về RAM. Cách đây nhiêu năm thì dung lượng RAM cho phép thường dừng ở mức 8GB, còn hiện nay thường là 16GB hoặc 32GB. Vậy nếu dung lượng RAM thực tế bạn cắm vượt quá mức cho phép, thì Windows sẽ chỉ nhận dung lượng RAM tối đa mà mainboard quy định mà thôi.

Ram bị lỏng, lỗi.

Một trong những lỗi phổ biến tiếp theo phải kể đến  đó là RAM lỗi hoặc hỏng. Ngay khi máy tính bỗng nhiên không nhận đủ RAM thì việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem RAM có bị lỗi, hỏng không. Ngoài ra nếu chân RAM bị dính bụi thì nên quét qua. Hoặc nếu bị lỏng thì rút ra để cắm lại cho chính xác.

Ram phải chia sẻ cho card đồ họa và phần cứng khác.

Một số card đồ họa có chức năng shared, hiểu nôm na là card đồ họa sẽ sử dụng dung lượng RAM để chuyển hóa thành dung lượng card đồ họa khi máy tính thực hiện các thao tác nặng. Ngoài ra RAM cũng được chia sẻ dung lượng tới một số thiết bị ngoại vi khác như card mạng, máy in nhưng không đáng kể.

2. Nguyên nhân từ hệ điều hành Windows.

Đối với Windows thì nguyên nhân phổ biến nhất là do người dùng cài Win 32 bit thay cho 64 bit. Do cơ chế quy định nên bản Win 32 bit chỉ nhận dung lượng RAM tối đa là 4GB mà thôi (thực tế là 3.82GB). Vậy nên nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM lớn hơn 4GB thì bạn nên cài đặt Win 64 bit thay cho 32 bit.

Sử Dụng Phiên Bản Windows Bị Giới Hạn Dung Lượng RAM

Một số bản Win hiện nay cũng giới hạn dung lượng RAM. Chẳng hạn như Win 7 Starter 32 bit chỉ giới hạn dung lượng RAM ở mức 2GB, trong khi đó với Win 7 Home Basic thì ngay cả phiên bản 64 bit cũng chỉ giới hạn dung lượng RAM là 8GB mà thôi.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến windows không nhận đủ ram. Và thông thường thường thì nguyên nhân khiến windows không nhận đủ ram rơi vào các trường hợp trên vì chúng khá phổ biến. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo bài viết CÁC LỖI THƯỜNG GẶP TRÊN MÁY TÍNH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Nếu bạn đang tìm mua laptop thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Hotline: 0932324138

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

  1. laptop có nâng cấp thêm ram được hay không?

  2. Ram2G DDR3 giá bên tcviet.vn bao nhiêu vậy?

  3. bên tcviet.vn của bạn có bán Ram nâng cấp không?

Viết Bình luận