Phân loại các thiết bị phát wifi

Wifi là một khái niệm không còn quá xa lạ với người dùng Internet. Với những tiện ích mang lại mà hình thức này ngày càng được ưa chuộng và tỷ lệ đăng ký lắp đặt thiết bị phát wifi cũng theo đó không ngừng tăng lên. Tuy nhiên việc lựa chọn loại thiết bị nào để đảm bảo phù hợp với nhu cầu và tài chính thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điều tổng hợp về thiết bị phát wifi giúp người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và lựa chọn chính xác hơn.

 

 

1. Các chuẩn wifi hiện nay

 

 

Hiện nay trên thị trường có khoảng 7 chuẩn wifi đã được phê duyệt và đưa vào áp dụng.

 

   - Chuẩn 802.11

 

   - Chuẩn 802.11a

 

   - Chuẩn 802.11g

 

   - Chuẩn 802.11n

  

   - Chuẩn 802.11ac

 

   - Chuẩn 802.11ad

 

Bên cạnh đó, gần đây có xuất hiện thêm một chuẩn wifi mới là 802.22 nhưng có thể sẽ không cạnh tranh trực tiếp với các chuẩn đang hiện hành.

 

2.   Các loại thiết bị phát wifi

 

  Access Point: chỉ có cổng LAN, không đòi hỏi cấu hình. Tuy nhiên chính vì vậy nên không được cấp IP, không cấu hình được password dẫn đến độ bảo mật và sự riêng tư là không có, chuyện “bị bắt trộm” wifi là điều tất yếu và dễ dàng. Chình vì vậy, loại thiết bị phát wifi này chỉ nên dùng khi đặt trong một hệ thống mạng an toàn với tường lửa, router.

 

                                              

 

  Wireless Router: gồm một cổng WAN và nhiều cổng LAN, cổng WAN vẫn dùng giắc cắm như cổng LAN thường, dùng nối từ modem đến, các cổng còn lại dùng để phục vụ việc kết nối cho nhiều máy. Wireless Router có cấp phát IP động, vừa có thể kết nối không dây, vừa kết nối được với các máy không có adapter wireless với Internet, chẳng hạn như máy tính để bàn. Và tất nhiên, loại thiết bị phát wifi này có khả năng bảo mật tốt hơn, cấu hình được nhiều thứ và đặt được password. 

 

                                    

 

  Wireless Modem: tương tự như wireless router nhưng modem đã được tích hợp chung. Có lỗ nhỏ DSL – line, cực kỳ tiện dụng cho những ai cần lắp mạng mà vẫn chưa có modem riêng biệt. Wireless Modem vừa có thể share nhiều mạng LAN, lại vừa có thể phát wifi. Vì được tích hợp nhiều tính năng nên giá của loại thiết bị phát wifi này cũng đắt nhất.

                                        

  Lựa chọn loại thiết bị, bộ phát phù hợp sẽ giúp tốc độ truy cập, đường truyền được đảm bảo nhanh và liên tục, nhờ đó công việc được thông suốt và hiệu quả. Trên thị trường có khá nhiều loại để người dùng có thể lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính.

 

Phía trên là các thiết bị phát wifi phổ biến nhất hiện nay. Nếu có vấn đề cần hỗ trợ bạn hay truy cập vào website: http://tcviet.vn// hoặc gọi hotline: 093 23 24 138 - 0982 168 922 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận