Thủ thuật tiện ích khi sử dụng trên Windows 10

Windows 10 mới ra mắt không lâu thì cũng khá nhiều người dùng biết đến và sử dụng rộng rãi. Win 10 có thể nói là sự kết hợp toàn diện giữa win 7 và win 8.1. Bài viết này tcviet sẽ giúp các bạn tìm hiểu các tiện ích khi sử dụng windows 10.

  1. Phím tắt mới trên Windows 10

Đầu tiên phải kể đến những phím tắt mới trên Windows 10, những phím tắt mới này thực sự hữu ích và mang đến những trải nghiệm cực kỳ thú vị cho người dùng.

+ Snap các cửa sổ (Kéo cửa sổ bạn đang mở sang 1 bên):

Thực hiện: Nhấn phím WIN + phím TRÁI hoặc PHẢI (có thể dùng với phím TRÊN và DƯỚI)

+ Xem các ứng dụng gần đây: (Chuyển sang cửa sổ mới)

Thực hiện: Nhấn tổ hợp phím ALT + TAB (không mới) nhưng giờ đã được cải tiến với hình Thumbnails lớn hơn

+  Task View: (Một task mới được mở ra và luôn được giữ)

Thực hiện: Nhấn tổ hợp phím WIN + TAB

+ Tạo Desktop ảo mới:(Tức là máy tính sẽ mở một màn hình mới, trống trơn ko có gì, ví dụ là 1 màn hình để xem phim, 1 màn để xem phim)

Thực hiện: Nhấn tổ hợp 3 phím WIN + CTRL + D

+ Đóng Dekstop ảo hiện tại:

Thực hiện: Nhấn tổ hợp phím WIN + CTRL + F4

+ Chuyển giữa các Desktop ảo:(Chuyển nhanh sang màn hình khác)

Thực hiện: Nhấn tổ hợp phím WIN + CTRL + LEFT or RIGHT

2. Cách Pin This PC, Thùng rác… lên Taskbar nhanh nhất

Một tính năng khá hay trên Windows 10 đó là khả năng Pin bất cứ thư mục nào mà bạn muốn lên thanh Taskbar một cách cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn cho việc sử dụng và trong công việc hằng ngày.

Ví dụ ở đây mình muốn Pin thùng rác (Recycle Bin) vào thùng rác thì bạn thao tác như sau:

Đầu tiên các bạn nhấn chuột phải vào thư mục muốn Pin. Ở đây mình sẽ nhấn chuột phải vào biểu tượng thùng rác Recycle Bin sau đó chọn Pin to Start

Tiếp theo là bạn vào Start Menu ở góc dưới bên trái và tìm đến Recycle Bin, nhấn phải chuột vào nó và chọn dòng Pin to taskbar.

3.Tùy biến Start menu

Trình đơn Start Menu đã trở lại và là một tính năng rất được hoan nghênh trong hệ điều hành Windows mới nhất của Microsoft. Không mang phong cách cũ như trong các phiên bản trước đây, thay vào đó Windows 10 kết hợp chế độ Live Tile hiện đại với giao diện cảm ứng thân thiện người dùng như trong Windows 8.

Bạn có thể tùy biến Start Menu trong Windows 10 theo cách của mình chỉ cần bằng cách nhấn và giữ con trỏ chuột vào các cạnh của hộp Start và điều chỉnh kích thước theo mong muốn.

Có nhiều thiết lập hơn cho trình đơn Start Menu bằng cách truy xuất từ mục Settings > Personalization > Start trong phần Control Panel của Windows 10. Từ đây, bạn thậm chí có thể kích hoạt lại trang Start Page ở chế độ toàn màn hình. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt danh sách ứng dụng gần đây, nhóm gần đây cùng các đề xuất nội dung và ứng dụng, đồng thời nhận được tùy chọn Customize List cho phép chọn các liên kết xuất hiện bên dưới các mục thường xuyên, chẳng hạn như Settings, Explorer,….

4. Thiết lập Cortana

Không như Siri của Apple hay Google Now của Google, trợ lý kỹ thuật số Cortana trong Windows 10 cho phép bạn kiểm soát những gì nó biết về bạn để có thể cung cấp những nhắc nhở liên quan và hiển thị thông tin bổ ích. Có thể làm điều này bằng cách chọn một số tùy chọn trong mục Notebook của Cortana, trong sổ danh bạ Contacts và trong ứng dụng Maps.

Tương tự Google Now, Cortana có thể lắng nghe các cụm từ khóa và đưa ra câu trả lời theo yêu cầu. Nhưng để làm được như vậy, trước hết bạn cần phải kích hoạt “nữ trợ lý” này lần đầu tiên bằng cách nhấn vào ô tìm kiếm của Windows 10. Điều này cũng cho phép Cortana sử dụng chức năng định vị, micro, danh bạ, email, tin nhắn và lịch sử trình duyệt của bạn, mặc dù bạn có thể điều chỉnh riêng các mục này. Cortana có thể hiển thị cho bạn tin tức thời sự, thể thao và thông tin thời tiết, hay thậm chí còn có thể kể chuyện cười.

5. Thiết lập ứng dụng Mail mới

Ứng dụng email đi kèm trong Windows 10 được đánh giá tốt hơn so với các phiên bản trước đây. Nó có giao diện được sắp xếp theo nội dung các cuộc hội thoại với bảng xem trước nội dung email, tích hợp các nút để truy xuất lịch làm việc và các ứng dụng danh bạ hiện đại. Bạn có thể thêm nhiều tài khoản mail từ bất kỳ nhà cung cấp nào vào ứng dụng Mail mới của Windows 10, từ các dịch vụ email như Outlook.com, Hotmail, Exchange, Exchange ActiveSync, Office 365, Google, iCloud,...

Bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả tài khoản email của mình với một giao diện người dùng duy nhất. Giờ đây, người dùng không phải mất nhiều thời gian đăng nhập vào các trang web khác nhau để lấy thông tin vì đã có ứng dụng Mail khá hoàn thiện này.

6. Sử dụng tính năng Explorer Quick Access

Trình quản lý tập tin File Explorer trong Windows 10 giờ đây có thể hiển thị các tập tin và thư mục được dùng gần đây và sắp xếp lên đầu danh sách. Tính năng này thực sự rất hữu ích để người dùng có thể truy xuất nhanh các tập tin tài liệu, hình ảnh cần thiết mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác như trong các phiên bản Windows trước đây.

Thật ra, tính năng Explorer Quick Access mới hoạt động theo nguyên tắc tương tự như tính năng Favorites trong các trình duyệt. Đó là một nơi mà bạn có thể ghim (pin) các tập tin yêu thích của mình để có thể "truy xuất nhanh". Quick Access tự động sắp xếp các tập tin được truy xuất gần nhất (recently-accessed file) và các thư mục được truy xuất thường xuyên (frequently-accessed folder) lên đầu danh sách để người dùng tiện tìm kiếm

7. Đồng bộ tài khoản đám mây OneDrive

Trong Windows 10, chỉ cần sử dụng cùng một tài khoản email để đăng nhập trên nhiều thiết bị khác nhau là bạn sẽ có được cùng các thiết lập, từ màn hình khóa Lock Screen cho đến màn hình nền Desktop. Bạn có thể kích hoạt tính năng này trong Windows bằng cách vào mục Settings > Accounts.

Theo Microsoft, tính năng này hoạt động dựa trên nền tảng của dịch vụ đám mây OneDrive. Người dùng có thể truy xuất các tập tin trên đám mây OneDrive từ nhiều thiết bị khác nhau. Một tính năng nổi bật khác của OneDrive là Fetch File cho phép truy xuất tất cả tập tin lưu trên một máy tính từ các máy tính khác bằng cách vào trang web OneDrive. Khi duyệt tập tin từ xa, bạn có thể tải về bản sao của chúng để làm việc. Bạn cũng có thể truyền video và xem trình chiếu ảnh.

 

8. Trình duyệt Edge mới

Nhiều người dùng chán trình duyệt Internet Explorer vì thiếu khả năng tương thích với một số trang web mới, hiệu suất chậm chạp. Tuy các phiên bản IE gần đây đã được cải thiện đáng kể nhưng Microsoft vẫn quyết định tung ra một trình duyệt Edge hoàn toàn mới trong Windows 10 với nhiều tính năng hấp dẫn.

Trình duyệt Edge cung cấp tốc độ và khả năng tương thích hiện đại. Ứng dụng cũng cung cấp các công cụ không tìm thấy trong IE, bao gồm tính năng chú thích trang web, chế độ Reading View và nhiều tiện ích mở rộng.

Phía trên là 1 số thủ thuật giúp bạn sử dung win 10 hiệu quả hơn. Nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy truy cập vào website: http://tcviet.vn// hoặc gọi hotline: 093 23 24 138 - 0982 168 922 để được giải đáp và hỗ trợ.

Chúc các bạn thành công.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận