Tư vấn chọn mua laptop cũ

Khi ngân sách của bạn không đủ điều kiện để cho bạn đầu tư 1 chiếc laptop mới thì các bạn đừng buồn, tcviet.vn sẽ có giải pháp tốt nhất cho những bạn mua máy đã qua sử dụng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều. tcviet.vn sẽ hướng dẫn và giúp các bạn tìm mua được những chiếc máy tính tốt nhất với cầu hình khủng với giá thành hợp lý và ưng ý nhất.

Dù giá máy tính mới đã hạ so với trước đây, nhưng  laptp vẫn ở mức vài triệu đồng mỗi chiếc. điều này càng ý nghĩa hơn đối với khoản ngân sách eo hẹp. Tuy nhiên, với những rủi ro có thể tiềm ẩn với các món đồ điện tử cũ thì bạn lại càng nên cản thận. Điều quan trọng là bạn phải xác định mục đích sử dụng và giá tiền bạn phải đầu tư là bao nhiêu.

Bước 1: Khi tìm mua laptop cũ trên những forum, bạn nên hẹn gặp ở những nơi tin cậy.

Hiện nay internet khá phổ biến tại nước ta và bạn đọc có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm tại tcviet.vn phù hợp với bạn thông qua các trang mạng, diễn đàn và phần lớn là người mua và người bán không biết mặt nhau cho tới khi gặp mặt giao dịch.

Khi đến xem máy, người mua thường đem theo tiền số tiền tương đương với giá rao của người bán. Vì thế, bạn nên chắc chắn rằng cuộc gặp gỡ nên ở nơi an toàn và không bị đánh cướp. Mặt khác, khi mua máy cũ cũng cần xem xét tỉ mỉ nên chọn địa điểm cũng phải đảm bảo việc "ngồi lâu mà không bị soi". 

Và nhà riêng luôn được ưu tiên hàng đầu. Nếu chọn địa điểm là một quán cafe, bạn nên chọn quán có sẵn WiFi để kiểm tra tính năng này của laptop. 

Bước 2: Chuẩn bị mang theo ổ USB

Cổng USB khá quan trọng bởi chúng được sử dụng để kết nối với nhiều thiết bị máy in, chuột và webcam. Tuy nhiên, những thiết bị đó khá kềnh càng và thường đòi cài đặt driver mới hoạt động được. 

Hiện nay các phần mềm test máy khá thông dụng và phổ biến. Bạn có thể copy chúng vào 1 USB và khi đến xem máy chỉ việc cắm vào chạy phần mềm và kiểm tra. Mọi thứ thật dễ dàng phải không, tuy nhiên đây lại là bước mà rất nhiều người mua bỏ qua. Thêm vào đó với 1 chiếc USB bạn không chỉ kiểm tra được dung lượng pin, lỗi màn hình, lỗi phím, lỗi RAM, lỗi ổ cứng bằng các phần mềm mà còn kiểm tra các cổng kết nối xem chúng có nhận và hoạt động tốt không?

 

Bước 3: Kiểm tra tổng thể ngoại hình khi mua laptop cũ

Mua laptop đã qua sử dụng khó nhất là xác định về tỷ lệ cũ mới của sản phẩm. Một chiếc máy mới mua, còn bảo hành nhưng dùng không đúng cách có khi tệ hại hơn một chiếc được chăm sóc kỹ lưỡng. 

Khi rao hàng trên website, người bán thường nói "còn 90%", "mới 98%",... nhưng đó hoàn toàn là những con số ước đoán và không có cơ sở. Vì vậy, bạn nên bỏ qua các con số và chắc chắn những gì mình trả tiền phải được ưng ý. 

Các bạn nên lau qua vỏ, màn hình của chiếc laptop cũ cần check, kiểm tra xem tổng thể mặt máy, cạnh máy, nắp máy, viền màn hình, màn hình xem có bị vết cấn, móp, xước nào không. Đối với laptop cũ thì việc bị xước nhẹ là có thể bỏ qua tùy vào từng người dùng.

Nếu vỏ máy bị nứt vỡ hoặc xộc xệch, có vết rơi thì bạn nên từ bỏ ý định mua. Nhiều người thích xem "độ mòn" bàn phím để xác định máy dùng nhiều hay chưa nhưng cách đó không thực sự chính xác. Nếu người dùng có mồ hôi tay thì chỉ cần dùng 1 tuần là bàn phím bóng nhẫy, trông rất cũ. Thêm vào đó, việc thay bàn phím mới cũng rất đơn giản và rẻ tiền. 

Kiểm tra các khe tản nhiệt, cổng kết nối xem có bị móp, vỡ. Đặc biệt cần kiểm tra bản lề của laptop cũ bằng cách mở ra đóng lại vài lần để xem độ chắn chắn

Do laptop cũ thường đã được vệ sinh, thay keo tản nhiệt hoặc tháo ra để nâng cấp cấu hình (Ram, Ổ cứng) nên có thể không còn nguyên tem, tuy nhiên cũng cần check và kiểm tra qua

Những linh kiện khách như đầu đọc thẻ, bluetooth, ... nếu có cũng phải được kiểm tra để chắc chắn chúng còn hoạt động tốt. 

Bước 4: Kiểm tra pin

Pin và thời gian dùng pin là yếu tố quan trọng của laptop. Vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng máy có thể hoạt động được một thời gian mà không cần cắm điện. 

Có thể thời gian kiểm tra máy không đủ lâu để máy hết kiệt pin, nhưng lượng điện tiêu hao đủ để bạn áng chừng thời gian sử dụng thực sự. 

Một số phần mềm như Battery Monitor có khả năng tính toán và vẽ biểu đồ về mức độ xả điện của pin laptop rất đáng để bạn lưu vào ổ USB khi mang đi kiểm tra. 

Sử dụng phần mềm Battery Moon để kiểam tr dung lượng pin Laptop cũ (Pin có Capacity/Design càng cao càng tốt), độ chai pin. Kiểm tra xem sạc có vào điện hay không, đồng thời trong quá trình test laptop cũ nên để sử dụng pin để check thời gian sử dụng pin thực tế. Đối với laptop cu thì pin 6 cell sẽ đc tầm 2-3h ở điều kiện làm việc với độ sáng max.

Sử dụng laptop cu đang chọn mua cho chính công việc hay dùng, sau đó check kiểm tra nhiệt độ máy bằng phần mềm hoặc tự cảm nhận bằng việc sờ vào khu vực quạt tản nhiệt (góc trên phím Esc) và khu vực ổ cứng (Góc phải bên dưới) vì đây là 2 khu vực có nhiệt độ cao nhất của laptop cu (nên mua laptop cu có nhiệt độ khoảng dưới 40 độ C khi làm việc bình thường, nếu cao hơn cần tra lại keo tản nhiệt)

Bước 5: Kiểm tra màn hình và bàn phím

1. Kiểm tra màn hình.

Lau sạch màn hình laptop cũ, kiểm tra xem màn hình có bị xước bên ngoài hay không

Kiểm tra xem màn hình laptop cũ có bị điểm chết, đốm sáng hay sọc màn không

Kiểm tra và sử dụng màn hình ở các chế độ sáng xem có đáp ứng được yêu cầu không, kiểm tra đèn chiếu làm việc ban đêm....

Check kiểm tra điểm chết trên màn hình laptop

Kiểm tra đèn màn hình xem có bị hở sang hay không

Kiểm tra phản quang trên màn hình laptop xem có bị đốm sang hay không

Khi kiểm tra màn hình, bạn nên để màn hình sáng và nhìn từ nhiều góc khác nhau để phát hiện có điểm này bị thâm không. Nếu toàn bộ sáng đều thì màn hình còn tốt. Nếu có những điểm thâm tối khi nhìn các góc khác nhau thì màn hình đã cũ và xác suất hỏng khá cao. 

2. Kiểm tra bàn phím, touchpad, chất lượng loa, mic, camera khi chọn mua laptop cũ.

Mở một đoạn văn bản nhỏ và kiểm tra tất cả các phím trên máy có hoạt động đúng không. Mỗi laptop đều có các phím điều khiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác. 

Bất kỳ phím nào hỏng, bị dính cũng sẽ gây khó chịu khi sử dụng

Hoặc Sử dụng Keyboard Test để kiểm tra bàn phím, cảm nhận độ nảy phím bằng thao tác gõ thực tế

Kiểm tra touchpad, kiểm tra các chuột trái phải, và TrackPoint hay PointStick nếu có

Kiểm tra loa, mở các 2 loa, mở từng loa 1 bên để xem chất lượng âm thanh của laptop cũ

Kiểm tra chất lượng Mic bằng việc dùng phần mềm Recorder tích hợp sẵn trong windows

 

Bước 6: Kiểm tra chất lượng ổ cứng và ổ đĩa.

Nếu máy tính của bạn có ổ đĩa quang, bạn hãy chắc chắn nó còn hoạt động. 

Chuẩn bị một và đĩa CD/DVD mang theo để xem trên máy tính. Trong khi xem có thể tua đi, tua lại để chắc chắn đầu đọc còn tốt. Nếu có thể, bạn sử dụng các loại đĩa tự ghi để xem ổ quang có hiện tượng kén đĩa hay không. 

Giá đĩa CD/DVD trắng tại các cửa hàng dịch vụ vi tính hiện nay khá rẻ và bạn có thể mua một vài cái để ghi thử nếu là loại ổ có tính năng ghi đĩa.

Ổ cứng laptop cần kiểm tra xem ổ cứng hãng gì (nên chọn ổ HITACHI, TOSHIBA), kiểm tra nhiệt độ trung bình của ổ và check xem ổ có bị bad không (Chọn mua laptop cũ có ổ chất lượng Good)

Kiểm tra tốc độ vòng quay, tốc độ đọc ghi của ổ cứng (chú ý nếu Laptop cu có ổ là HDD thì nên mua ổ tốc độ 7200 vòng/phút)

Kiểm tra các cổng kết nối như cổng USB, cổng LAN, VGA, HDMI, Display Port xem có hoạt động bình thường không, Kiểm tra ổ quang nếu có bằng cách cho đọc thử 1 đĩa DVD

Kiểm tra chất lượng ổ cứng thông qua phần mềm HD tune pro

Bước 7: kiểm tra các option của laptop

Kiểm tra wifi, Kiểm tra Bluetooth, Kiểm tra Finger Print của laptop cu. có thể tự cài thêm driver nếu cần.

Bước 8: Kiểm tra cấu hình laptop cu.

Bạn có thể kiểm tra cấu hình laptop cu dựa vào phần mềm CPU-Z. Các thông tin về CPU, Ram (số khe, số slot ram đang dùng, bus), Card đồ họa (card gì, dung lượng card) sẽ được show rất chi tiết

Một cách đơn giản hơn để check kiểm tra cấu hình laptop cu là chọn Chuột phải My Computer -> Chọn Property sau đó kiểm tra xem cấu hình laptop cu có đúng như cấu hình trên web hay không

Sử dụng CPU-Z để kiểm tra cấu hình chi tiết Laptop cu, Laptop giá rẻ (Ram + VGA)

Bước 9: Kiểm tra độ uy tín của cửa hàng bán laptop cũ trước khi giao dịch

Quan trọng nhất khi mua laptop các bạn nên chọn cửa hàng bán laptop uy tín. Do laptop cũ cũng là đồ điện tử nên không tránh khỏi xác suất bị lỗi, cho dù bạn check, kiểm tra laptop cũ rất kỹ nhưng nếu không may mắn máy vẫn có thể bị hỏng, do đó bạn cần chọn cửa hàng bán laptop cu uy tín, có cam kết và thực hiện rõ ràng các quy định về bảo hành, đổi trả hàng đối với laptop cu

Đừng tham rẻ, đó là lời khuyên đến từ các cửa hàng bán laptop cũ uy tín, hãy ưu tiên cửa hàng uy tín với chất lượng phục vụ cũng như chất lượng sau bán hàng tốt bằng cách sử dụng công cụ Google, Facebook và các thông tin từ chính những khách hàng đã mua máy trước bạn

Chúc các bạn tìm mua được chiếc laptop cũ với chi phí hợp lý nhất, phù hợp với công việc và xứng đáng số tiền bỏ ra :D

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích tại Website:http://tcviet.vn/tin-tuc

Hotline: 0932324138

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận